สถาบันภาษา มรส. ยินดีต้อนรับผู้เข้าร่วมโครงการสัมมนา ICT Update หัวข้อ Data Science and iSchool

วันที่ 18 มกราคม 2560 ทางโครงการจัดตั้งสถาบันภาษา ได้มีโอกาสต้อนรับผู้ทรงคุณวุฒิ แขกผู้มีเกียรติและนักศึกษาเข้าร่วมฟังสัมมนาในหัวข้อ Data Science and iSchool จัดโดยหอสมุดกลาง ณ ห้องประชุมชั้น 4 อาคารหอสมุดและศูนย์สารสนเทศเฉลิมพระเกียรติ โครงการจัดตั้งสถาบันภาษา

เนื้อหาโดยสรุป ดังนี้

Data Science คือการรวมวิชาและเทคโนโลยีทางด้าน Cloud Computing, Big Data, Machine Learning, Data Mining, Statistics และ Internet of Things เข้าไว้ด้วยกัน จุดประสงค์เพื่อบริหารจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ และสกัดความรู้จากข้อมูลขนาดใหญ่ ซึ่งมีลำดับขั้นตอนประกอบด้วย

• การนำเข้าข้อมูลจาก Input หลาย ๆ อย่างรวมทั้งจากอุปกรณ์ตามนิยามของ Internet of Things
  • ข้อมูลถูกจัดเก็บเอาไว้บน Cloud Computing ซึ่งบริหารจัดการตามนิยามของ Big Data
  • ข้อมูลจะถูกนำมาตัดสินใจด้วย Machine Learning ถูกนำมาค้นหาความรู้ด้วย Data Mining และถูกนำมาชี้วัดสมมติฐานด้วยStatistics